0934873987

Hướng dẫn cách trồng su hào tím Violetta tại nhà

Bước 1: Chọn Hạt giống
Liên hệ Shop Định Lực, cung cấp hạt giống ngoại nhập từ Nga với chất lượng đảm bảo ,tỉ lệ nảy mầm cao nhất.

Bước 2: Gieo hạt
Sau khi có được hạt giống su hào tím chất lượng ta đem gieo chúng vào những khay chuyên dụng. Đất gieo hạt nên dùng loại đất thịt nhẹ hoặc đất cát pha sẽ cho tỷ lệ nảy mầm cao. Cho đất vào những khay chuyên dụng và gieo hạt đều vào từng ô một. Gieo xong bạn phủ lên bề mặt một lớp đất mỏng và tưới nước tạo độ ẩm kích thích hạt giống nảy mầm.

 

Nên để khay gieo hạt giống ở nơi thoáng mát và đủ ánh sáng. Luôn luôn duy trì độ ẩm trong đất sẽ giúp hạt nẩy mầm dễ dàng hơn. Từ khi gieo hạt đến lúc nảy mầm chỉ mất khoảng 1 tuần.
Những cây con khỏe mạnh sẽ nhanh chóng phát triển chiều cao và ra những lá thật. Những cây con còi cọc thấp bé bạn nên loại bỏ vì nếu trồng sẽ cho năng suất không cao, củ không được to và đẹp.

Bước 3: Chuyển qua trồng trên đất
Trước khi cây su hào tím được 2 tuần và đạt chiều cao khoảng 7cm bạn nên chuẩn bị đất trồng trong vườn để đánh cây ra trồng riêng. Với nhà phố, bạn có thể trồng cây trong thùng xốp cũng được. Bạn cần chú ý về khoảng cách trồng cây sao cho hợp lý. Chú ý trong mỗi hộp xốp chỉ nên trồng tối đa 2 – 3 cây do khi phát triển hết tán của su hào tím khá rộng nên trồng thưa sẽ giúp bạn có củ to hơn. Chọn loại đất giàu dinh dưỡng và dễ thoát nước. Làm sạch cỏ dại, vun xới cho tơi xốp. Trước khi trồng cây con bạn nên bón lót xuống dưới đáy một ít phân hữu cơ để kích thích cây mau bám rễ phát triển. Chú ý, trước khi nhổ cây con, bạn dừng tưới nước vài hôm để ép chúng phát triển rễ mới và sau này lấy ra cây mau bén rễ. Đến lúc nhổ cây bạn nên tưới nước trước một buổi để cây dễ nhổ và hạn chế việc đứt rễ cây trong quá trình nhổ. Đem trồng những cây con vào và lấp đất. Tưới nước ngay sau khi trồng cây con xuống đất, những ngày sau đó đều đặn tưới 2 lần vào buổi sớm và chiểu mát. Chỉ khoảng 2 đến 3 ngày là cây con sẽ bám rễ và xanh tốt trở lại.

Bước 4: Chăm sóc su hào tím Violetta
Sau khoảng 2 đến 3 ngày, su hào tím đã bén rễ xanh tốt trở lại. Lúc này cây đã có hình dáng tương đối hoàn chỉnh. Ở giai đoạn phát triển này cây su hào tím cần có nhiều chất dinh dưỡng để lớn và hình thành củ. Bạn nên bón thúc bổ sung vào gốc cho cây bằng loại phân hữu cơ NPK có bán trên thị trường với liều lượng quy định. Thường lệ hòa đạm Ure vào nước và tưới cho cây 1 tuần 1 lần cho đến khi thu hoạch. Từ khoảng 40 ngày sau khi trồng, củ sẽ bắt đầu được tạo ra. Từ dưới phần gốc cách vài cm, thân phình ra thành củ có hình cầu hơi dẹp.

Dần dần củ sẽ tròn dần và phình to ra khi trưởng thành. Sau 50 ngày trồng củ sẽ có kích thước khoảng 5 cm. Các chồi non vẫn đang tiếp tục mọc. Cùng với việc kích thước củ su hào tím sẽ càng tăng lên thì các cuống lá sẽ xòe rộng sang hai bên và màu sắc sẽ càng tím đậm dần. Giai đoạn này bạn nên bón thúc cho cây thêm phân đạm cho đến lúc gần thu hoạch. Lượng phân bón tăng theo kích thước của củ. Bón thúc lần cuối trước khi thu hoạch một tuần để giúp củ su hào nảy đều và mỏng vỏ.

Bước 5: Thu hoạch
Hai tháng sau khi gieo trồng, kích thước su hào tím đã đạt đường kính khoảng 10 cm. Mặt củ đã bằng và các lá non ngừng sinh trưởng. Lúc này là thời điểm thích hợp để bạn thu hoạch su hào tím vì để lâu hơn củ sẽ hình thành xơ, ăn không ngon. Khi thu hoạch dùng dao nhẹ nhàng cắt sát phía dưới phần thân củ và cắt bỏ những cuống lá già. Su hào trưởng thành có màu tím thẫm, dạng hình cầu tròn có trọng lượng khoảng 400 gram. Su hào tím có chứa nhiều chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa và các chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như: selen, acid folic, vitamin C, kali, magiê và đồng. Không chỉ ngon miệng, su hào còn là loại thực phẩm đem lại giá trị dinh dưỡng khá cao và được dùng để chữa trị nhiều loại bệnh như cảm cúm, ho và mệt mỏi.

Liên hệ Shop ĐỊNH LỰC cung cấp hạt giống ngoại nhập từ Nga với chất lượng đảm bảo ,tỉ lệ nảy mầm cao nhất.

Bình luận

bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *